Định Cư ở Pháp Khó Hay Dễ
13 Tháng Tám, 2022
Visa Dài Hạn Ở Pháp Xin Thế Nào
16 Tháng Tám, 2022

Tất Tần Tật Các Thứ Về Du Học Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn Du Học Pháptư vấn du Học Canada và tư vấn định cư Canada uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Tiếng pháp online
Tự học tiếng pháp cơ bản
Giao tiếp tiếng pháp cơ bản
Củng cố ngữ pháp tiếng Pháp
Luyện phát âm tiếng Pháp, chuẩn bản xứ

Một trong những bước gian nan nhất trong quá trình chuẩn bị du học Pháp phải nói đến là tìm hiểu các thông tin vể du học Pháp. Trong bài viết, này CAP xin tổng hợp một số thông tin quan trọng mà bạn cần nắm khi lên kế hoạch du học Pháp cho bản thân mình.
NỘI DUNG CHÍNH:
 • Điều kiện du học Pháp
 • Chi phí du học Pháp
 • Học bổng du học Pháp
 • Visa du học Pháp
A – ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP
1. Điều kiện du học Pháp hệ cử nhân năm 1
Nếu bạn dự tuyển vào năm Nhất Đại học, tức là các chương trình Cử nhân năm 1 (Licence 1), DUT, CGPE, BTS, Giai đoạn 1 trường Kĩ sư, Ecole spécialisée, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau :
– Có bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
– Có giấy báo đậu một trường đại học bất kỳ nào tại Việt Nam
– Có chứng chỉ ngoại ngữ :
 • Nếu bạn muốn theo học bằng chương trình tiếng Pháp tại Pháp, cần có chứng chỉ DELF B2 trở lên, hoặc chứng chỉ TCF từ 350 điểm trở lên.
 • Nếu bạn muốn theo học bằng chương trình tiếng Anh ở Pháp, điều kiện là đạt IELTS 5.5 trở lên/ hoặc TOEIC 750 điểm trở lên. Lưu ý, một số trường sẽ đòi hỏi thêm chứng chỉ tiếng Pháp A2. Các bạn cần tìm hiểu thông tin trên trang web trường mình dự định ứng tuyển để biết mình có cần bổ sung thêm chứng chỉ tiếng Pháp A2 hay không.
Học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT có thể thực hiện các thủ tục dự tuyển theo lịch trình do Campus France ấn định và thời hạn nộp hồ sơ thường rất sớm (ngay khi kết thúc học kì I năm lớp 12). Tuy nhiên, để được đăng ký chính thức vào một trường Đại học Pháp cùng năm, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp THPT và thỏa mãn các điều kiện khác nêu trên.
Ngoài ra bạn cũng có thể dự tuyển trực tiếp vào các trường ĐH của Pháp, và chỉ được nhập học chính thức khi có bằng tốt nghiệp THPT.
2. Điều kiện du học Pháp hệ cử nhân năm 2 – 3, thạc sĩ, tiến sĩ
Nếu bạn dự tuyển vào chương trình Cử nhân năm 2 (Licence 2), cử nhân năm 3 (Licence 3), Thạc sĩ (Master 1, Master 2) hoặc Tiến sĩ (Doctorat), cần đáp ứng được các điều kiện sau :
– Có bằng tốt nghiệp THPT
– Có bằng cấp đáp ứng yêu cầu dự tuyển vào bậc học tương ứng, cụ thể như sau :
 • Licence 2, Licence 3 : Có giấy báo đậu một trường đại học bất kỳ nào tại Việt Nam
 • Master 1, Master 2 : Bằng tốt nghiệp đại học loại trung bình khá trở lên (tốt nhất là loại khá trở lên)
 • Doctorat : Bằng thạc sĩ , hoặc bằng cấp tương đương BAC+5
– Có chứng chỉ ngoại ngữ :
 • Licence 2, Licence 3 : chứng chỉ DELF B2 trở lên hoặc chứng chỉ TCF từ 350 điểm trở lên nếu theo học chương trình tiếng Pháp tại Pháp ; IELTS 5.5 trở lên/ hoặc TOEIC 750 điểm trở lên nếu theo học chương trình tiếng Anh ở Pháp
 • Master 1, Master 2 : chứng chỉ DELF B2 trở lên hoặc chứng chỉ TCF từ 350 điểm trở lên nếu theo học chương trình tiếng Pháp tại Pháp ; IELTS 6.0 trở lên/ hoặc TOEIC 750 điểm trở lên nếu theo học chương trình tiếng Anh ở Pháp
 • Doctorat : chứng chỉ DELF B2 trở lên hoặc chứng chỉ TCF từ 400 điểm trở lên nếu theo học chương trình tiếng Pháp tại Pháp ; IELTS 6.5 trở lên/ hoặc TOEIC 850 điểm trở lên nếu theo học chương trình tiếng Anh ở Pháp
Lưu ý, đối với bậc Tiến sĩ, bạn cần chuẩn bị một đề tài luận án, và liên hệ tìm kiếm 1 giáo sư, để hướng dẫn bạn trong quá trình làm nghiên cứu.
Thí sinh đang học năm cuối Đại học có thể thực hiện thủ tục dự tuyển vào bậc Thạc sĩ khi hoàn thành các môn học của kì I năm cuối.
3. Điều kiện du học dự bị tiếng Pháp tại Pháp
Bạn cần có :
– Bằng tốt nghiệp THPT
– Giấy báo đậu một trường đại học bất kỳ nào tại Việt Nam
– Chứng chỉ ngoại ngữ : chứng chỉ DELF A2 trở lên, hoặc chứng chỉ TCF từ 200 điểm – 300 điểm trở lên.
B – CHI PHÍ DU HỌC PHÁP
1. Học phí tại Pháp
Từ cuối năm 2018,  mức học phí mới sẽ được áp dụng trong tất cả các cơ sở đào tạo công lập như sau:
 • 2770 €/năm đối với bậc Cử nhân (Tức khoảng 77 triệu VNĐ, tỉ giá 1 € = 28.000 VNĐ)
 • 3770 €/năm đối với bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ (Tức khoảng 105 triệu VNĐ, tỉ giá 1 € = 28.000 VNĐ)
Tuy nhiên, tính đến tháng 9/2020, chỉ có khoảng 20% các trường công lập Pháp áp dụng mức tăng phí đăng ký ghi danh này. Hầu hết các trường vẫn đang áp dụng các mức phí ghi danh cũ như sau :
 • 170 €/năm đối với bậc Cử nhân (Tức khoảng 4,8 triệu VNĐ, tỉ giá 1 € = 28.000 VNĐ)
 • 240 €/năm đối với bậc Thạc sĩ (Tức khoảng 6,7 triệu VNĐ, tỉ giá 1 € = 28.000 VNĐ)
 • 380 €/năm đối với bậc Tiến sĩ (Tức khoảng 10,6 triệu VNĐ, tỉ giá 1 € = 28.000 VNĐ)
Các bạn có thể tìm hiểu mức học phí của tất cả các chương trình đào tạo tại các trường công lập của Pháp trên trang web https://www.service-public.fr/ hoặc truy cập trực tiếp vào website chính thức của từng trường để tìm hiểu chi tiết về học phí của chương trình mình quan tâm.
Về học phí tại các trường tư cùa Pháp (trường l’école, grand école, commerce), mức học phí rời vào khoàng 4.000 – 20.000 € (tức khoảng 112- 560 triệu VNĐ).
Mức học phí của chương trình dự bị tiếng tại Pháp giao động từ 1.600 – 4.500 € (tương đương 45 – 126 triệu VNĐ).
2. Chi phí sinh hoạt tại Pháp 
Chi phí sinh hoạt tại Pháp sẽ bao gồm các khoản : nhà ở, đi lại, ăn uống, điện thoại, bảo hiểm, vui chơi giải trí,… Tổng các khoản chi phí này trong một tháng du học tại Pháp sẽ giao động trong khoảng 7.100.000 VNĐ – 16.000.000 VNĐ.
Để giảm bớt các gánh nặng về tài chính, các bạn có thể tham khảo các chính sách học bổng du học Pháp hoặc tìm một công việc làm thêm. Rất nhiều sinh viên khi theo học tại Pháp đi làm bán thời gian từ 10 – 20 giờ/tuần. Với mỗi giờ làm việc, sinh viên có thể nhận được mức lương 8 – 12 €/giờ (tương đương 13 -18 triệu VNĐ)
C – HỌC BỔNG DU HỌC PHÁP
Nước Pháp đã ưu ái dành cho sinh viên quốc tế rất nhiều suất học bổng giá trị.
1. Học bổng của bộ ngoại giao Pháp
Một số học bổng bộ ngoại giao Pháp thường thấy phải kể đến :
 • Học bổng Eiffel (dành cho các sinh viên học trình độ Thạc sĩ hay Tiến sĩ)
 • Học bổng Major (dành cho những thí sinh xuất sắc trong kì thi tốt nghiệp THPT của các trường trung học Pháp ở nước ngoài)
Ngoài ra, còn nhiều học bổng khác phụ trách bởi các Đại sứ quán Pháp ở nước ngoài như học bổng Excellent do Đại sứ quán Pháp ở Việt Nam quản lí (dành cho sinh viên Việt Nam mong muốn theo học chương trình đào tạo Thạc sỹ 2 hoặc Tiến sỹ trong các trường đại học và các trường lớn của Pháp)
2. Học bổng của bộ giáo dục đại học Pháp
Để nhận học bổng của Bộ giáo dục đại học và nghiên cứu Pháp, sinh viên phải sống tại Pháp từ ít nhất 2 năm trở lên và có cha mẹ hoặc người thân trong gia đình có đóng thuế thu nhập cá nhân tại Pháp.
Các học bổng được bộ giáo dục đại học Pháp chi trả bao gồm :
 • Học bổng của các viện nghiên cứu: CNRS (Trung tâm nghiên cứu quốc gia), INRIA (Viện Nghiên cứu Khoa học Máy tính và Tự động hóa Quốc gia),…
 • Học bổng từ các cơ sở giáo dục đại học: Trường Paris Saclay, École Centrale de Nantes, Đại học tổng hợp Lyon, HEC, Đại học tổng hợp Limoges, Học bổng Émile Boutmy của Sciences Po Paris,…
3. Học bổng của các vùng
Các vùng và thành phố Pháp đều có chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên nước ngoài theo học một chương trình đào tạo tại một trường thuộc vùng đó hoặc sinh viên nước ngoài du học theo chương trình trao đổi với các cơ sở đào tạo nước ngoài. Bên cạnh đó, vùng hoặc thành phố còn trợ cấp cho các nghiên cứu sinh hoặc sau Tiến sĩ ở các cơ sở giáo dục Đại học và nghiên cứu.
4. Học bổng  Erasmus Mundus 
Đây là một chương trình học bổng hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ của Liên minh Châu Âu hỗ trợ các sinh viên xuất sắc nhất trên thế giới, trong vòng 1 hoặc 2 năm, theo học bất cứ ngành nào. Điều kiện là sinh viên phải theo học khóa Thạc sĩ tại ít nhất 2 quốc gia thành viên của chương trình này.
5. Các loại học bổng khác
Cuối cùng, bạn có thể tìm hiểu thêm 1 số học bổng đến từ các tổ chức, tập đoàn của các công ty.
 • Học bổng của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (l’Agence universitaire de la Francophonie (AUF))
 • Học bổng của các tập đoàn : Quỹ Francis Bouygues, Giải thưởng Joussot-Dubien của ENSCBP.
D – VISA DU HỌC PHÁP
Từ ngày 7 tháng 4 năm 2021, sinh viên có thể thực hiện thủ tục xin thị thực trực tuyến trên nền tảng France-Visas.
1. Điều kiện xin visa du học Pháp
Bạn phải trên 18 tuổi.
Bạn phải đã chọn chương trình đào tạo của mình.
Bạn phải được một cơ sở giáo dục đại học chấp nhận. Các thủ tục đăng ký khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, hãy kiểm tra trên trang web của Études en France nếu quốc gia hoặc vùng lãnh thổ của bạn được cho phép đăng ký trực tuyến. Đối với các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác, kiểm tra thủ tục đăng ký theo chuyên ngành và cấp độ học trên Campus France. Trong một số điều kiện nhất định (tuổi tác, đăng ký vào năm nhất của chương trình đào tạo), bạn phải dự tuyển thep quy trình Parcoursup.
2. Loại visa tùy theo thời hạn khóa đào tạo
Đối với khóa đào tạo dưới 3 tháng, bạn sẽ xin cấp visa ngắn hạn.
Đối với các khóa đào tạo hoặc khóa học dài hơn 3 tháng, bạn sẽ xin visa dài hạn giá trị tương đương giấy phép cư trú.
Phí thị thực cho các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có thủ tục EEF: 50 €
Phí thị thực cho các quốc gia khác: 99 €
Trong một số trường hợp đặc biệt nhất định, có thể làm phát sinh các mức phí khác nhau.

Tất Tần Tật Về Du Học Pháp

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN LỘ TRÌNH KHÓA HỌC TIẾNG PHÁP, ĐẠT TCF A2 – B2, DELF A2, DELF B1, DELF B2, DALF C1 CAM KẾT ĐẦU RA, VÀ DU HỌC PHÁP, DU HỌC CANADA, ĐỊNH CƯ CANADA

Tham khảo các khóa học Tiếng Pháp Cap France:

Học viên có thể lựa chọn theo học các khóa tiếng Pháp online hoặc offline tại trung tâm quận 1, Hồ Chí Minh, với các khóa học sau:

 • Khóa luyện viết & củng cố ngữ Pháp
 • Khóa luyện thi các chứng chỉ TCF, DELF, DALF

Tham khảo lịch khai giảng các khóa học tiếng Pháp

Học viên CAP thành công như thế nào ?

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
 • Hotline/ Zalo: 0916 070 169 – 0916 962 869 – 07 88 77 94 78
 • Email: info@capfrance.edu.vn
Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Zalo: +84 916 070 169

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *